รายละเอียดโครงการ
- แหล่งทุน: [object Object]
- ปีงบประมาณ: 2017
- ลักษณะโครงการ: โครงการย่อยในชุดโครงการ "การศึกษาระบบการทำไม้เพื่อการจัดการสวนป่าสักอย่างยั่งยืน กรณีศึกษา จังหวัดแพร่"
- ประเภทโครงการ: โครงการวิจัยสาขาเกษตรศาสตร์
- หัวหน้าโครงการ: ดร.ลัดดาวรรณ เหรียญตระกูล, ผู้ช่วยศาสตราจารย์
- ผู้ร่วมวิจัย:
ความเป็นมาของโครงการ
การทำไม้ (Timber harvesting) คือกิจกรรมหนึ่งที่สำคัญในการปลูกสร้างสวนป่าเศรษฐกิจ เริ่มตั้งแต่การล้มไม้ การชักลากตอนป่าเพื่อนำไม้มากองรวมไว้ริมทางตรวจการหรือหมอนไม้ชั่วคราวในป่า การหมายวัดตัดทอนไม้เพื่อให้ได้ขนาดของไม้ตามที่ต้องการ รวมถึงการขนส่งจนไปถึงโรงงานแปรรูป ขั้นตอนการทำไม้แต่ละขั้นจะใช้อุปกรณ์และวิธีการแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ชนิดไม้ รูปแบบการใช้ประโยชน์เนื้อไม้ อุปกรณ์หรือเครื่องมือที่มีอยู่ และรวมถึงประสบการณ์การทำไม้ของหน่วยงานหรือองค์กรนั้นๆ สำหรับสวนป่าไม้สักภายใต้การดูแลขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้มีการดำเนินงานตั้งแต่การผลิตกล้า ปลูก ดูแล จนถึงการทำไม้ออกมาเป็นเวลานานตั้งแต่ก่อนมีการปิดป่าสัมปทาน ปี พ.ศ. 2532 จนถึงปัจจุบัน
โดยทั่วไปการทำไม้สักจะใช้วิธีการทำไม้แบบ Tree length ซึ่งไม้ที่ล้มแล้วจะถูกลิดกิ่งและตัดปลายยอดออก แล้วถูกชักลากมายังหมอนไม้ชั่วคราวหรือริมทางตรวจการ อาจมีการวัดขนาดไม้และตัดทอนให้ได้ความยาวที่ต้องการก่อนมีการขนส่งต่อไปยังหมอนไม้ถาวร เพื่อรอการซื้อขายไม้หรืออาจจะขนส่งไปยังโรงงานแปรรูปไม้เลย ซึ่งระบบการทำไม้ (Logging system) ที่พิจารณาเครื่องมือเครื่องจักรที่ใช้ในการทำไม้ ปัจจุบันยังมีการใช้เลื่อยยนต์ (Chainsaw) ในการล้มไม้และตัดทอนไม้ การชักลากตอนป่ามีอุปกรณ์หลายอย่าง เช่น รถแทรกเตอร์ทางการเกษตร (Farm tractor) รถชักลาก (Skidder) และช้าง และการขนส่งใช้รถจอหนัง รถบรรทุกขนาดต่างๆ ขนย้ายไม้สักจากหมอนไม้ชั่วคราวในป่าออกมายังหมอนไม้ใหญ่ (Landing) ของสวนเพื่อรอการซื้อขาย หลังจากนั้นจะมีการขนส่งต่อเพื่อไปยังโรงงานแปรรูปไม้ปลายทาง จะเห็นว่าระบบการทำไม้สักมีความหลากหลายซึ่งส่งผลต่อต้นทุนในการทำไม้ที่แตกต่างกัน
การวางแผนการทำไม้เพื่อให้การทำไม้มีประสิทธิภาพ ข้อมูลที่จะนำมาใช้เพื่อวิเคราะห์ระบบการทำไม้ที่เหมาะสมมีต้นทุนต่ำ คือการศึกษาผลิตภาพ และค่าใช้จ่ายในแต่ละขั้นตอน รวมถึงการพัฒนาตัวแบบพยากรณ์ (Harvesting model) ทั้งนี้อาจจะต้องพิจารณาควบคู่ไปกับสิ่งแวดล้อมและสังคมรอบข้างด้วยเพื่อให้การดำเนินงานของสวนป่าเกิดความยั่งยืน
วัตถุประสงค์
1 เพื่อศึกษารูปแบบและอุปกรณ์ในการทำไม้สัก ตั้งแต่กระบวนการล้มไม้ การชักลากตอนป่า การหมายวัดตัดทอน และการขนส่งไม้จนถึงโรงงานอุตสาหกรรม
2 เพื่อศึกษาผลิตภาพและค่าใช้จ่ายในการทำไม้สัก
3 เพื่อพัฒนาตัวแบบพยากรณ์ในการทำไม้สัก
Abstract
ไม้สัก เป็นไม้ที่มีมูลค่าสูง พื้นที่ที่เหมาะสมในการปลูกไม้สักในประเทศไทยอยู่ทางภาคเหนือซึ่งเป็นพื้นที่ราบสูงและภูเขา ไม้สักมีรอบตัดฟันประมาณ 25 - 30 ปีและมีการตัดสางขยายระยะ 2 ถึง 3 รอบ โดยการทำไม้สักจะใช้เครื่องจักรกล เครื่องมือ และแรงงานคนเพื่อนำไม้สักจากแปลงปลูกออกมาใช้ประโยชน์ งานวิจัยนี้ศึกษาผลิตภาพ และค่าใช้จ่ายในแต่ละขั้นตอน รวมถึงการพัฒนาตัวแบบพยากรณ์ เพื่อประโยชน์ในการเลือกระบบการทำไม้ที่เหมาะสม